ครอบครัว

ครอบครัว

Google Play มีแพลตฟอร์มให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์ได้นำเสนอเนื้อหาคุณภาพเยี่ยมที่เหมาะสมกับอายุสำหรับทุกคนในครอบครัว ก่อนส่งแอปเข้าร่วมโปรแกรมออกแบบเพื่อครอบครัวหรือส่งแอปที่กำหนดเป้าหมายเด็กไปยัง Google Play Store คุณมีหน้าที่ดูแลว่าแอปเหมาะสำหรับเด็กและปฏิบัติตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ดูข้อมูลเกี่ยวกับขั้นตอนของครอบครัวและดูรายการตรวจสอบแบบอินเทอร์แอกทีฟที่ Academy for App Success

การออกแบบแอปสำหรับเด็กและครอบครัว

ปัจจุบันมีการใช้เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือสร้างเสริมชีวิตของครอบครัวมากขึ้น และผู้ปกครองกำลังมองหาเนื้อหาคุณภาพเยี่ยมที่ปลอดภัยเพื่อแชร์กับบุตรหลาน คุณอาจกำลังออกแบบแอปสำหรับเด็กโดยเฉพาะหรือแอปอาจเพียงแค่ดึงดูดความสนใจของเด็ก Google Play ต้องการช่วยคุณตรวจสอบว่าแอปปลอดภัยสำหรับผู้ใช้ทุกคน รวมถึงครอบครัว

คำว่า "เด็ก" อาจมีความหมายแตกต่างกันไปในภาษาและบริบทที่ต่างกัน คุณต้องปรึกษาที่ปรึกษาทางกฎหมายให้ช่วยระบุภาระหน้าที่และ/หรือข้อจำกัดด้านอายุที่เกี่ยวข้องกับแอปของคุณ คุณทราบดีที่สุดว่าแอปทำงานอย่างไร เราจึงขอให้คุณช่วยตรวจสอบว่าแอปใน Google Play นั้นปลอดภัยสำหรับครอบครัว

แอปที่ออกแบบมาสำหรับเด็กโดยเฉพาะต้องเข้าร่วมโปรแกรมออกแบบเพื่อครอบครัว อย่างไรก็ตาม หากแอปกำหนดเป้าหมายผู้ชมกลุ่มอื่นด้วยนอกเหนือจากเด็ก การเข้าร่วมโปรแกรมออกแบบเพื่อครอบครัวก็ยังคงเป็นวิธีที่ดีในการเผยแพร่แอปให้แก่ผู้ใช้ที่เหมาะสม หากเลือกที่จะไม่เข้าร่วมโปรแกรมออกแบบเพื่อครอบครัว คุณยังต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดของนโยบายครอบครัวของ Google Play รวมถึงนโยบายโปรแกรมสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ Google Play อื่นๆ ทั้งหมด และข้อตกลงการจัดหน่ายของนักพัฒนาซอฟต์แวร์


 • expand_more ข้อกำหนดของ Play Console

  ผู้ชมเป้าหมายและเนื้อหา

  ในส่วนผู้ชมเป้าหมายและเนื้อหาของ Google Play Console คุณต้องระบุผู้ชมเป้าหมายของแอปก่อนทำการเผยแพร่ โดยเลือกจากรายการกลุ่มอายุที่มีให้ ไม่ว่าคุณจะระบุผู้ชมเป้าหมายเป็นกลุ่มอายุใดก็ตามใน Google Play Console หากคุณเลือกที่จะใส่ภาพและคำศัพท์ที่ถือว่าเป็นการกำหนดเป้าหมายเด็กในแอป การดำเนินการนี้อาจส่งผลต่อวิธีที่ Google Play ประเมินผู้ชมเป้าหมายที่คุณประกาศไว้ Google Play ขอสงวนสิทธิ์ในการดำเนินการตรวจสอบข้อมูลของแอปที่คุณให้มาด้วยตนเองเพื่อตัดสินว่าผู้ชมเป้าหมายที่คุณเปิดเผยนั้นถูกต้องหรือไม่

  หากคุณเลือกเฉพาะกลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้ใหญ่แต่ Google ตัดสินว่ากลุ่มเป้าหมายนี้ไม่ถูกต้องเนื่องจากแอปกำหนดเป้าหมายทั้งเด็กและผู้ใหญ่ คุณเลือกที่จะแจ้งให้ผู้ใช้ทราบอย่างชัดเจนได้ว่าแอปของคุณไม่ได้กำหนดเป้าหมายที่เด็ก โดยยินยอมที่จะติดป้ายกำกับคำเตือน

  คุณควรเลือกผู้ชมเป้าหมายเป็นกลุ่มอายุมากกว่า 1 กลุ่มในกรณีที่คุณออกแบบและดูแลให้แอปเหมาะสำหรับผู้ใช้ภายในกลุ่มอายุที่เลือกเท่านั้น เช่น แอปที่ออกแบบมาสำหรับเด็กทารก เด็กเล็ก และเด็กปฐมวัย จะต้องเลือกเฉพาะกลุ่ม "อายุไม่เกิน 5 ปี" เป็นกลุ่มอายุเป้าหมายสำหรับแอปเหล่านั้น หากแอปออกแบบมาสำหรับระดับชั้นเรียนที่เจาะจง ให้เลือกกลุ่มอายุที่ตรงกับระดับชั้นเรียนดังกล่าวมากที่สุด คุณควรเลือกกลุ่มอายุที่รวมทั้งเด็กและผู้ใหญ่ในกรณีที่ได้ออกแบบแอปสำหรับคนทุกวัยจริงๆ เท่านั้น

  การปรับปรุงส่วนผู้ชมเป้าหมายและเนื้อหา

  คุณปรับปรุงข้อมูลของแอปในส่วนผู้ชมเป้าหมายและเนื้อหาใน Google Play Console ได้ทุกเมื่อ คุณต้องอัปเดตแอปก่อนที่ข้อมูลนี้จะแสดงใน Google Play Store แต่อาจมีการตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงที่คุณทำกับส่วนนี้ใน Google Play Console ว่าเป็นไปตามข้อกำหนดของนโยบายหรือไม่ก่อนที่จะมีการส่งการอัปเดตแอป

  เราขอแนะนำให้คุณแจ้งให้ผู้ใช้ปัจจุบันทราบเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงกลุ่มอายุเป้าหมายของแอปหรือเริ่มใช้โฆษณาหรือการซื้อในแอป ไม่ว่าจะผ่านทางส่วน "มีอะไรใหม่" ของหน้าข้อมูลผลิตภัณฑ์ใน Store ของแอปหรือผ่านทางการแจ้งเตือนในแอป

  การสื่อให้เข้าใจผิดใน Play Console

  การสื่อข้อมูลเกี่ยวกับแอปให้เข้าใจผิดใน Play Console ซึ่งรวมถึงในส่วนผู้ชมเป้าหมายและเนื้อหา แอปอาจถูกนำออกหรือถูกระงับ ดังนั้นโปรดให้ข้อมูลที่ตรงตามความเป็นจริง

 • expand_more ข้อกำหนดของนโยบายครอบครัว

  หากผู้ชมเป้าหมายกลุ่มหนึ่งของแอปเป็นเด็ก คุณต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดต่อไปนี้ หากไม่ทำตามข้อกำหนดเหล่านี้ แอปอาจถูกนำออกหรือถูกระงับ

  1. เนื้อหาของแอป: เนื้อหาของแอปที่เด็กเข้าถึงได้ต้องเหมาะสำหรับเด็ก
  2. คำตอบใน Google Play Console: คุณต้องตอบคำถามใน Google Play Console เกี่ยวกับแอปอย่างตรงไปตรงมาและอัปเดตข้อมูลดังกล่าวให้ถูกต้องและตรงกับการเปลี่ยนแปลงในแอป
  3. โฆษณา: หากแอปแสดงโฆษณาให้แก่เด็กหรือผู้ใช้ที่ไม่ทราบอายุ คุณต้องปฏิบัติดังนี้
   • ใช้เฉพาะเครือข่ายโฆษณาที่ผ่านการรองรับของ Google Play เพื่อแสดงโฆษณาให้แก่ผู้ใช้เหล่านั้น
   • ตรวจสอบว่าโฆษณาที่แสดงแก่ผู้ใช้เหล่านั้นไม่มีการโฆษณาหรือรีมาร์เก็ตติ้งตามความสนใจ
   • ตรวจสอบว่าโฆษณาที่แสดงแก่ผู้ใช้เหล่านั้นนำเสนอเนื้อหาที่เหมาะสำหรับเด็ก
   • ตรวจสอบว่าโฆษณาที่แสดงแก่ผู้ใช้เหล่านั้นเป็นไปตามข้อกำหนดด้านรูปแบบโฆษณาสำหรับครอบครัว และ
   • ตรวจสอบว่ามีการปฏิบัติตามกฎระเบียบทางกฎหมายทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนมาตรฐานอุตสาหกรรมเกี่ยวกับการแสดงโฆษณาให้แก่เด็ก
  4. การรวบรวมข้อมูล: คุณต้องเปิดเผยการรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลในแอปจากเด็ก รวมถึงการรวบรวมข้อมูลผ่าน API และ SDK ที่เรียกหรือใช้ในแอป
  5. API และ SDK: คุณต้องดูแลให้แอปใช้ API และ SDK อย่างถูกต้อง
   • แอปที่กำหนดเป้าหมายเฉพาะเด็กต้องไม่มี API หรือ SDK ที่ไม่ได้รับอนุมัติให้ใช้ในบริการที่มุ่งเน้นเด็กเป็นหลัก ซึ่งรวมถึง Google Sign-In (หรือบริการ Google API อื่นๆ ที่เข้าถึงข้อมูลที่เชื่อมโยงกับบัญชี Google), บริการเกมของ Google Play และบริการ API อื่นๆ ที่ใช้เทคโนโลยี OAuth เพื่อการตรวจสอบสิทธิ์และการให้สิทธิ์
   • แอปที่กำหนดเป้าหมายทั้งเด็กและผู้ชมที่เป็นผู้ใหญ่ต้องไม่ใช้ API หรือ SDK ที่ไม่ได้รับการอนุมัติให้ใช้ในบริการที่มุ่งเน้นเด็กเป็นหลัก เว้นแต่จะใช้งานเบื้องหลังหน้าจอที่ไม่ระบุอายุหรือใช้ในลักษณะที่ไม่ส่งผลให้มีการรวบรวมข้อมูลจากเด็ก (เช่น การให้บริการ Google Sign-In เป็นฟีเจอร์ทางเลือก) โปรดทราบว่าผู้ใช้ทุกคนต้องเข้าถึงแอปและฟังก์ชันการทำงานได้ในจำนวนที่สมเหตุสมผล
  6. นโยบายความเป็นส่วนตัว: คุณต้องใส่ลิงก์ไปยังนโยบายความเป็นส่วนตัวของแอปในหน้าข้อมูลผลิตภัณฑ์ใน Store ของแอป ลิงก์นี้ต้องเข้าถึงได้ตลอดเวลาที่มีการให้บริการแอปใน Store และต้องลิงก์ไปยังนโยบายความเป็นส่วนตัวที่อธิบายการรวบรวมและการใช้งานข้อมูลอย่างชัดเจน รวมถึงการทำงานอื่นๆ ด้วย
  7. ข้อจำกัดพิเศษ
   • หากแอปใช้ Augmented Reality คุณต้องใส่คำเตือนเพื่อความปลอดภัยทันทีที่มีการเปิดส่วน AR ขึ้นมา โดยคำเตือนต้องมีข้อมูลดังต่อไปนี้
    • ข้อความที่เหมาะสมเกี่ยวกับความสำคัญของการควบคุมดูแลโดยผู้ปกครอง
    • คำเตือนให้ระมัดระวังอันตรายทางกายภาพในชีวิตจริง (เช่น โปรดระวังสิ่งที่อยู่รอบตัว)
   • แอปต้องไม่กำหนดให้ใช้อุปกรณ์ที่มีคำแนะนำไม่ให้เด็กใช้ (เช่น Daydream, Oculus)
  8. การปฏิบัติตามกฎหมาย: คุณต้องดูแลว่าแอป รวมถึง API หรือ SDK ที่แอปเรียกหรือใช้นั้นเป็นไปตาม Children's Online Privacy Protection Act (COPPA) ของสหรัฐอเมริกา, กฎระเบียบให้ความคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของผู้บริโภค (GDPR) ของสหภาพยุโรป ตลอดจนกฎหมายหรือกฎระเบียบอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

  ต่อไปนี้คือตัวอย่างของการละเมิดที่พบบ่อย

  • แอปที่โปรโมตการเล่นสำหรับเด็กในข้อมูลผลิตภัณฑ์ใน Store แต่เนื้อหาของแอปเหมาะสำหรับผู้ใหญ่เท่านั้น
  • แอปที่ใช้ API ซึ่งมีข้อกำหนดในการให้บริการที่ห้ามไม่ให้ใช้งานในแอปที่มุ่งเน้นเด็กเป็นหลัก
  • แอปที่ส่งเสริมการใช้แอลกอฮอล์ ยาสูบ หรือสารควบคุม
  • แอปที่มีการพนันจริงหรือการจำลองการพนัน
  • แอปที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความรุนแรง การนองเลือด หรือสร้างความตกใจไม่เหมาะสำหรับเด็ก
  • แอปที่ให้บริการหาคู่หรือให้คำแนะนำทางเพศหรือการสมรส
  • แอปที่แสดงโฆษณาสำหรับผู้ใหญ่ให้แก่เด็ก
 • expand_more โปรแกรมออกแบบเพื่อครอบครัว

  แอปที่ออกแบบมาสำหรับเด็กโดยเฉพาะต้องเข้าร่วมโปรแกรมออกแบบเพื่อครอบครัว หากแอปของคุณออกแบบมาสำหรับทุกคน รวมถึงเด็กและครอบครัว คุณก็สมัครเข้าร่วมโปรแกรมได้เช่นกัน

  ก่อนได้รับการยินยอมให้เข้าร่วมโปรแกรม แอปของคุณต้องมีคุณสมบัติตรงตามข้อกำหนดของนโยบายครอบครัวและข้อกำหนดของการได้รับสิทธิ์ออกแบบเพื่อครอบครัว นอกเหนือจากที่ได้ระบุไว้ในนโยบายโปรแกรมสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ Google Play และข้อตกลงการจัดจำหน่ายของนักพัฒนาซอฟต์แวร์

  คลิกที่นี่เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกระบวนการส่งแอปเข้าร่วมในโปรแกรม

  สิทธิ์ในการเข้าร่วมโปรแกรม

  แอปทั้งหมดที่เข้าร่วมในโปรแกรมออกแบบเพื่อครอบครัวต้องมีทั้งเนื้อหาแอปและเนื้อหาโฆษณาที่เกี่ยวข้องและเหมาะสำหรับเด็ก และต้องเป็นไปตามข้อกำหนดทั้งหมดด้านล่างนี้ แอปที่ได้รับการยอมรับให้เข้าร่วมโปรแกรมออกแบบเพื่อครอบครัวต้องเป็นไปตามข้อกำหนดทั้งหมดของโปรแกรมอยู่เสมอ Google Play ขอสงวนสิทธิ์ในการปฏิเสธหรือนำแอปที่เห็นว่าไม่เหมาะสมกับโปรแกรมออกแบบเพื่อครอบครัวออกโดยพิจารณาตามที่เห็นสมควรแต่เพียงผู้เดียว

  ข้อกำหนดของโปรแกรมออกแบบเพื่อครอบครัว

  1. แอปต้องได้รับการจัดประเภทตาม ESRB เป็นระดับที่เหมาะสำหรับทุกคนหรือผู้ที่อายุ 10 ปีขึ้นไป หรือเทียบเท่า
  2. คุณต้องเปิดเผยองค์ประกอบแบบอินเทอร์แอกทีฟของแอปอย่างตรงไปตรงมาในแบบสอบถามการจัดประเภทเนื้อหาใน Google Play Console ซึ่งรวมถึงการเปิดเผยสิ่งต่อไปนี้
   • ผู้ใช้โต้ตอบหรือแลกเปลี่ยนข้อมูลได้
   • แอปแชร์ข้อมูลส่วนบุคคลที่ผู้ใช้ให้ไว้กับบุคคลที่สาม และ
   • แอปแชร์ตำแหน่งที่อยู่จริงของผู้ใช้กับผู้ใช้คนอื่นๆ
  3. หากแอปใช้ Android Speech API คุณต้องตั้งค่า RecognizerIntent.EXTRA_CALLING_PACKAGE เป็น PackageName ของแอปนั้น
  4. แอปต้องใช้เครือข่ายโฆษณาที่ผ่านการรับรองของ Google Play เท่านั้น
  5. แอปที่ออกแบบมาสำหรับเด็กโดยเฉพาะจะขอสิทธิ์เข้าถึงตำแหน่งไม่ได้

  ต่อไปนี้คือตัวอย่างที่พบบ่อยของแอปที่ไม่มีสิทธิ์เข้าร่วมโปรแกรม

  • แอปที่จัดประเภทตาม ESRB เป็นระดับที่เหมาะสำหรับทุกคนแต่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการพนัน
  • แอปสำหรับผู้ปกครองหรือผู้ดูแล (เช่น ตัวติดตามการให้นมบุตร คำแนะนำเรื่องพัฒนาการ)
  • คำแนะนำสำหรับผู้ปกครองหรือแอปการจัดการอุปกรณ์ที่มีไว้ให้ผู้ปกครองหรือผู้ดูแลใช้เท่านั้น

  หมวดหมู่

  หากได้รับการยอมรับให้เข้าร่วมโปรแกรมออกแบบเพื่อครอบครัว คุณจะเลือกหมวดหมู่เฉพาะครอบครัวหมวดหมู่ที่ 2 ที่ตรงกับแอปของคุณได้ หมวดหมู่ที่มีสำหรับแอปที่เข้าร่วมในโปรแกรมออกแบบเพื่อครอบครัวมีดังต่อไปนี้

  แอ็กชันและการผจญภัย: แอป/เกมที่มีลักษณะตื่นเต้นเร้าใจ ซึ่งรวมทุกอย่างตั้งแต่เกมแข่งรถง่ายๆ การผจญภัยในเทพนิยาย หรือแอปและเกมอื่นๆ ที่ออกแบบมาเพื่อสร้างความตื่นเต้น

  เกมลับสมอง: เกมที่ชวนให้ใช้ความคิด ได้แก่ เกมปริศนา เกมจับคู่ แบบทดสอบ และเกมอื่นๆ ที่ท้าทายความจำ สติปัญญา หรือตรรกะ

  ความคิดสร้างสรรค์: แอปและเกมที่จุดประกายความคิดสร้างสรรค์ ได้แก่ แอปวาดรูป แอปลงสี แอปเขียนโค้ด ตลอดจนแอปและเกมอื่นๆ ที่คุณสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ได้

  การศึกษา: แอปและเกมที่ออกแบบโดยใช้ข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนรู้ (เช่น นักการศึกษา ผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนรู้ นักวิจัย) เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ รวมถึงการเรียนรู้ทางวิชาการ สังคมและอารมณ์ กายภาพ และเชิงสร้างสรรค์ ตลอดจนการเรียนรู้เกี่ยวกับทักษะพื้นฐานในการใช้ชีวิต การคิดวิเคราะห์ และการแก้ปัญหา

  เพลงและวิดีโอ: แอปและเกมที่มีองค์ประกอบเป็นเพลงหรือวิดีโอ ซึ่งรวมทุกอย่างตั้งแต่แอปจำลองเครื่องดนตรีหรือแอปที่มีเนื้อหาวิดีโอและเสียงเพลง

  บทบาทสมมติ: แอปและเกมที่ผู้ใช้จะได้สวมบทบาท เช่น สวมบทบาทเป็นพ่อครัว ผู้ดูแล เจ้าชาย/เจ้าหญิง พนักงานดับเพลิง เจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือตัวละครที่แต่งขึ้น

บทความนี้มีประโยชน์ไหม

ขอขอบคุณสำหรับคำตอบ!