ค็อกเทล: บทละคร ชีวิตและงานของเภสัชกรยิปซี ดร.กฤษณา ไกรสินธุ์

เรามักจะถามกันว่า ทุกวันนี้ยังมีคนดี-คนกล้า-คนจริง อยู่หรือเปล่า

ดร.กฤษณา ไกรสินธุ์ เป็นเภสัชกรชาวไทย หนังสือเล่มนี้เป็นบทละครที่สร้างจากเรื่องราวชีวิตจริงของเธอ

ดร.กฤษณาเป็นผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาองค์การเภสัชกรรมระหว่าง พ.ศ. 2526-2545 ขณะที่โรคเอดส์ระบาดอย่างรุนแรงทั่วประเทศและทั่วโลก ขณะนั้นยาต้านเอดส์มีราคาแพงมาก ผู้ป่วยต้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 30,000 บาทต่อเดือนเพื่อซื้อยาที่ผลิตในต่างประเทศมากินต่อชีวิต ปิดโอกาสรอดตายสำหรับคนยากจน ซึ่งรวมถึงเด็กและทารกในครรภ์ที่ได้รับเชื้อเอดส์จากมารดาโดยสิ้นเชิงเวลานั้น ไม่มีใครคิดว่าคนไทยจะสามารถแก้ปัญหานี้ได้ แต่ดร.กฤษณาเชื่อว่าจะทำได้ 

ค็อกเทลเป็นเรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งต่อสู้กับสิ่งที่คนอื่นบอกเธอว่าไม่มีวันสู้ได้ เป็นเรื่องของคนที่ช่วยชีวิตคนไทยและคนแอฟริกาไว้นับแสนด้วยตัวเองเพียงลำพัง เป็นเรื่องราวซึ่งผู้กำกับละครเวทีชาวอเมริกาผู้มีชื่อเสียงระดับชาติประทับใจ จนนำไปทำเป็นละครเวทีร่วมสมัยฟอร์มใหญ่ และแสดงในประเทศอเมริกามาแล้ว

Read more
Collapse

About the author

วินซ์ ลีคาต้า (Vince LiCata) เป็นศาสตราจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยาและเคมี ที่เมืองบาตองรูจ มลรัฐลุยเซียนา ปัจจุบัน นอกจากทำวิจัยเกี่ยวกับโปรตีนตระกูลหนึ่งซึ่งมีความสัมพันธ์กับยา anti-HIV โดยตรงแล้ว เขายังเป็นนักเขียนบทละครเวทีที่มีชื่อเสียง และได้ร่วมแสดงละครเวทีด้วยตนเองมาแล้วหลายเรื่อง

ปิง ชอง (Ping Chong) เป็นนักออกแบบท่าเต้น ผู้กำกับละครเวที และผู้เชี่ยวชาญด้านการใช้เทคนิควิดีโอและศิลปะการจัดวางที่มีชื่อเสียง ระดับโลก เริ่มทำงานกำกับละครเวทีตั้งแต่ปี ค.ศ. 1972 เป็นต้นมา ปิง ชอง กำกับและอำนวยการสร้างละครเวทีมาแล้วกว่า 70 เรื่อง เขาได้รับรางวัล Obie Award ถึงสองครั้ง ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบสำหรับละครเวทีที่ไม่ได้จัดแสดงในบรอดเวย์

Read more
Collapse
5.0
1 total
Loading...

Additional Information

Publisher
Silkworm Books
Read more
Collapse
Published on
Apr 20, 2009
Read more
Collapse
Pages
144
Read more
Collapse
ISBN
9786162150920
Read more
Collapse
Read more
Collapse
Read more
Collapse
Language
Thai
Read more
Collapse
Genres
Drama / General
Read more
Collapse
Content Protection
This content is DRM protected.
Read more
Collapse
Read Aloud
Available on Android devices
Read more
Collapse

Reading information

Smartphones and Tablets

Install the Google Play Books app for Android and iPad/iPhone. It syncs automatically with your account and allows you to read online or offline wherever you are.

Laptops and Computers

You can read books purchased on Google Play using your computer's web browser.

eReaders and other devices

To read on e-ink devices like the Sony eReader or Barnes & Noble Nook, you'll need to download a file and transfer it to your device. Please follow the detailed Help center instructions to transfer the files to supported eReaders.
©2019 GoogleSite Terms of ServicePrivacyDevelopersArtistsAbout Google|Location: United StatesLanguage: English (United States)
By purchasing this item, you are transacting with Google Payments and agreeing to the Google Payments Terms of Service and Privacy Notice.