สามก๊ก ฉบับ เจ้าพระยาพระคลัง(หน): โดย สามก๊กวิทยา

4.0
91 reviews
Ebook
2023
Pages

About this ebook

หนังสือสามก๊ก ฉบับเจ้าพระยาพระคลัง(หน) โดย สามก๊กวิทยา : Romance of the Three Kingdoms

หนังสือสามก๊กที่นำสำนวนสามก๊กฉบับดั้งเดิมมาเรียบเรียง จัดรูปเล่มใหม่ เพิ่มรูปภาพตัวละครและเหตุการณ์สำคัญเข้าไป ทำให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

หนังสือเล่มนี้เป็นฉบับสมบูรณ์ ครบถ้วนทุกตอน และจบบริบูรณ์ภายในเล่ม 

www.samkok911.com

Ratings and reviews

4.0
91 reviews
Omkomkrich Chaiwongsa
August 9, 2021
ด้วยเเรงศรัทธาของข้าพเจ่า
1 person found this review helpful
Did you find this helpful?
420 Ramdang
August 20, 2023
ทุกความเจ็บปวด *คือ... ชัยชนะของชีวิต* ✌️
Did you find this helpful?
PhaRot Mannamthfang
September 30, 2023
ปลอดภัยไว้ใจเขา
Did you find this helpful?

About the author

'เจ้าพระยาพระคลัง (หน)' เป็นกวีเอกคนหนึ่งในสมัยต้นรัตนโกสินทร์ มีนามเดิมว่า หน เกิดเมื่อใดไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัด คาดว่าน่าจะอยู่ในช่วงปลายสมัยกรุงศรีอยุธยา และถึงแก่อสัญกรรมในสมัยรัชกาลที่ 1 พ.ศ. 2348 ประวัติอื่น ๆ มีปรากฏน้อย มีผลงานด้านวรรณคดีที่ท่านได้แต่งไว้หลายเรื่อง หนึ่งในเรื่องนั้นคือเรื่อง สามก๊ก 'สามก๊กวิทยา' เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมบทความ ข้อมูล ข่าวสาร สื่อบันเทิง และเรื่องราวต่าง ๆ เกี่ยวกับวรรณกรรมจีนเรื่องสามก๊ก โดยมีความตั้งใจสูงสุด คือ ทำให้คนไทยทุกคนรักสามก๊ก และจะทำให้เว็บไซต์นี้ เป็นแหล่งศึกษาเรื่องสามก๊กที่ดีที่สุดในประเทศไทย...!


สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy (samkok911.com)

ล่อกวนตงเป็นผู้แต่งนิยายอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊ก และได้ชื่อว่าเป็นผู้ปรับปรุงเรื่อง 108 ผู้กล้าหาญแห่งเขาเหลียงซาน ซึ่งนับเป็น 2 ใน 4 สุดยอดวรรณกรรมจีน (อีกสองเรื่องคือ ไซอิ๋ว และความฝันในหอแดง)


ชีวประวัติของล่อกวนตงไม่ใคร่แน่ชัด แต่มีการยืนยันว่าเขามีชีวิตอยู่ในช่วงปลายราชวงศ์หยวนถึงต้นราชวงศ์หมิงจริง นักปราชญ์ผู้หนึ่งชื่อ เจียจงหมิง (賈仲明) บันทึกไว้ว่าเคยพบกับล่อกวนตงในราวปี ค.ศ. 1364 และว่าเขาเป็นชาวไท่หยวน แต่นักประวัติศาสตร์ยุคเดียวกันหลายคนต่างระบุบ้านเกิดของล่อกวนตงแตกต่างกันไป เช่นมาจากหางโจวบ้าง หรือเจียงหนานบ้าง แต่ไท่หยวน น่าจะเป็นบ้านเกิดของเขามากที่สุดเพราะเป็นที่ตั้งของบ้านตระกูลหลอ ซึ่งมีชื่อของล่อกวนตงอยู่ในสาแหรกตระกูลด้วย


ล่อกวนตงเคยเข้าร่วมก๊กต่อต้านราชวงค์หยวนกลุ่มหนึ่ง (ซึ่งต่อมาถูกจูหยวนจางโจมตี)ซึ่งทำหน้าที่กุนซือ


นักประวัติศาสตร์วรรณกรรมจำนวนหนึ่งสงสัยว่า ล่อกวนตง กับ ซือไน่อัน เป็นบุคคลคนเดียวกันหรือไม่ ชื่อ ซือไน่อัน อาจเป็นเพียงนามแฝงในการประพันธ์เรื่อง 108 ผู้กล้าหาญแห่งเขาเหลียงซาน ก็ได้ เพราะเนื้อหาของเรื่องค่อนข้างต่อต้านรัฐบาลกลาง

Luo Ben (c. 1330–1400), better known by his courtesy name Guanzhong , was a Chinese writer who lived during the Ming dynasty. He was also known by his pseudonym Huhai Sanren. Luo was attributed with writing Romance of the Three Kingdoms, one of the Four Great Classical Novels of Chinese literature.

หลัว กวั้นจง ตามสำเนียงกลาง หรือ ล่อกวนตง ตามสำเนียงฮกเกี้ยน (จีนตัวย่อ: 罗贯中; จีนตัวเต็ม: 羅貫中; พินอิน: Luó Guànzhōng) เป็นปราชญ์และนักประพันธ์ชาวจีน มีชีวิตอยู่ในช่วงศตวรรษที่ 14 (ค.ศ. 1330-ค.ศ. 1400) หรือยุคปลายของราชวงศ์หยวน ต่อถึงต้นราชวงศ์หมิง

ล่อกวนตงเป็นผู้แต่งนิยายอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊ก และได้ชื่อว่าเป็นผู้ปรับปรุงเรื่อง 108 ผู้กล้าหาญแห่งเขาเหลียงซาน ซึ่งนับเป็น 2 ใน 4 สุดยอดวรรณกรรมจีน (อีกสองเรื่องคือ ไซอิ๋ว และความฝันในหอแดง)

Rate this book

Tell us what you think.

Reading information

Smartphones and tablets
Install the Google Play Books app for Android and iPad/iPhone. It syncs automatically with your account and allows you to read online or offline wherever you are.
Laptops and computers
You can listen to audiobooks purchased on Google Play using your computer's web browser.
eReaders and other devices
To read on e-ink devices like Kobo eReaders, you'll need to download a file and transfer it to your device. Follow the detailed Help Center instructions to transfer the files to supported eReaders.